|   Thứ Hai, 30.11.2015
BHYT tuần 48/2015

Bài hát trong liveshow

IP của bạn: 54.163.41.202 Lượt nghe trong ngày: 0

Thông tin bài hát

Bài hát: Đôi chân trần

Ca sĩ: Yasuy

St: Y Phôn K'sor

Biểu diễn: Liveshow tháng 8/2013


Người đề cử

Nhạc sĩ Huy Tuấn


Lời bài hát

Mã số bài hát: 237

Số liệu bình chọn của HĐKGĐD
Số BC HĐKGĐD tuần 48 : 0/480 | 0.00%
Số BC của HĐKGĐD tháng 11/2015 : 0/1688 | 0.00%

Số liệu lượt nghe/xem bài hát
Lượt nghe/xem tuần 48 : 0/2450 | 0.00%
Lượt nghe/xem tháng 11/2015 : 8/8381 | 0.10%

Đôi chân trần
Tên thật: Yasuy
Ngày sinh: 07/01


CÁC CA KHÚC TRONG BHYT:
Đôi chân trần
Đôi chân trần
Về với lúa
Về với lúa
Ya Suy là người Chu Ru, sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo thuộc vùng sâu của tỉnh Lâm Đồng. Trước khi đến với Vietnam Idol, Ya Suy theo học ngành Quản lý Văn hóa của trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật du lịch Nha Trang. 
 
anh là người chiến thắng tại cuộc thi Vietnam Idol 2012 vào ngày 1 tháng 2 năm 2013. Ya Suy giành được danh hiệu này trong ý kiến trái chiều của dư luận. Phần đông khán giả ủng hộ cho giọng ca truyền cảm, mộc mạc cũng như sự chân thật của anh, trong khi không ít cho rằng anh chưa thật sự xứng đáng về giọng hát so với người về nhì, Hoàng Quyên.

Năm 1983, anh thi đỗ vào Trường Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk. Bốn năm sau, tốt nghiệp ra trường, anh về công tác ở Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Ea H'leo. Anh tâm sự :“Lúc bấy giờ, vào những năm đầu thập kỷ 90, nhạc sĩ Nguyễn Cường khai thác làn điệu dân ca của các dân tộc Êđê, Bana, Jarai... ở Tây Nguyên và sáng tác nhiều ca khúc nổi tiếng, khiến mình suy nghĩ... Năm 1992, mình chuyển sang Đoàn ca múa dân tộc Đắk Lắk để có điều kiện phát huy năng khiếu âm nhạc của mình.

Rồi Y Phôn Ksor đi học lớp thanh nhạc và học tiếp Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Đi tìm lời ru mặt trời là bài hát mình viết tặng cha. Còn Đôi chân trần là bài hát mình viết tặng mẹ. Nhờ được đào tạo bài bản mà mình sáng tác tốt hơn, khai thác chất liệu dân ca Êđê nhuần nhuyễn hơn”.

Y Phôn đã có một tuổi thơ nghèo và vất vả như mọi đứa trẻ của các dân tộc ít người. Anh chọn cho mình một hướng đi khác, mong bứt ra khỏi mảnh rẫy mà hàng bao đời nay ông bà, và cả cộng đồng Êđê đã níu lấy làm cuộc mưu sinh. Đó là con đường đến với nghệ thuật thông qua một lớp trung cấp văn hóa quần chúng. May thay, sự đổi hướng dòng chảy cuộc đời của Y Phôn có được cuộc gặp gỡ với những người thầy tân tâm, đầy nhiệt huyết như Nguyễn Cường, Trương Ngọc Ninh, Cát Vận... Các thầy đã mở cho anh đến với âm nhạc bằng tất cả sự ngọt lành của quê hương.  

Tuy nhiên cuộc sống khắc nghiệt không buông tha ai. Đã nhiều lần Y Phôn tính chuyện bỏ nghề, quay lại với vườn cà phê không người chăm sóc. Nhưng nỗi đam mê ca hát, những lời khuyên nhủ, động viên của thày cô, bè bạn… cứ níu kéo, dằng xé anh mãi. Cho đến năm 1999 tại liên hoan tiếng hát truyền hình Gia Lai và Đắk Lắk nhiều thí sinh cả người Kinh lẫn các bạn thanh niên dân tộc đã chọn bài hát Đi tìm lời ru mặt trời của Y Phôn để dự thi. Cũng vẫn bài hát ấy trong năm 1999 Y Phôn còn được nhận giải A của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam và giải Bài hát hay trong năm của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Để gửi ý kiến, bình luận về bài hát bạn hãy Đăng ký tại đây


Mã bảo vệ:

Số người Online:
Cửa uPVCCửa gỗ Cửa cuốn, cửa tự động Kính an toànKính hoa vănCửa, vách nhôm