|   Thứ Bảy, 28.11.2015
BHYT tuần 48/2015

Bài hát đề cử

IP của bạn: 54.146.248.30 Lượt nghe trong ngày: 0

Thông tin bài hát

Bài hát: Vết lăn trầm

Ca sĩ: Ánh Tuyết

St: Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn


Người đề cử

Nhà báo Nguyễn Mạnh Hà


Lời bài hát

Vết lăn trầm
Tên thật: Trần Thị Tiếc
Ngày sinh: 1961


CÁC CA KHÚC TRONG BHYT:
Vết lăn trầm

Ánh Tuyết sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, cha là thầy dạy nhạc, các anh đều là những nhạc công giỏi nghề, Ánh Tuyết đã sớm  “nhiễm” máu nghệ thuật từ nhỏ. Lên 3 tuổi, bé Tiếc (tên thật của ca sĩ Ánh Tuyết) đã len lỏi học ké những giờ dạy nhạc của ba, ngày nào cũng ê a theo mẹ ca những bài hát của Phạm Duy, Hoàng Giác… và 8 tuổi chị đã có thể hát thành thục Tình hoài thương, Tình cố đô…..

Sau khi trải qua nhiều gian nan, khó khăn trong sự nghiệp ca hát của mình, Ánh Tuyết quyết định chọn dòng nhạc tiền chiến làm con đường đi cho riêng mình. Và, dòng nhạc tiền chiến chính là quyết định sáng suốt của Ánh Tuyết bởi chị đã tỏa sáng từ chính dòng nhạc này. Như duyên trời định, tháng 7 năm 1993, chị được mời hát trong chương trình riêng của Văn Cao, chị không ngờ là dưới hàng ghế khán khả có Văn Cao dự thính. Vốn thuộc từng câu, từng chữ và thấm nhuần cái hồn Thiên Thai, Buồn Tàn Thu… từ nhở, Ánh Tuyết thể hiện suất sắc đến mức làm nhạc sĩ Văn Cao ngồi bên dưới đã vui đến trào nước mắt vì có người hát nhạc của mình hay đến thế. Sau sự kiện này, báo chí đồng loạt viết về Ánh Tuyết như một hiện tượng trong lòng âm nhạc Việt Nam, đặc biệt với những ca khúc của Văn Cao. Tên tuổi chị gắn với nhạc sĩ Văn Cao từ ngày đó.

Một số nhạc phẩm nổi tiếng của Ánh Tuyết như: Hội Trùng Dương, Cung đàn xưa, Sông Tương, Đêm tàn Bến Ngự, Trương Chi….

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Sinh năm:1939

Trịnh Công Sơn được coi như một trong những nhạc sĩ lớn nhất của Tân nhạc Việt Nam với nhiều tác phẩm rất phổ biến. Hiện nay chưa có thống kê về số tác phẩm để lại của ông (ước đoán con số không dưới 600 ca khúc), song phần lớn là tình ca. Nhạc của TrịnhCông Sơn được nhiều ca sĩ thể hiện, nhưng thành công hơn cả là Khánh Ly. Ngoài ra, ông còn được xem là một nhà thơ, một họa sĩ không chuyên.

Tình yêu là đề tài lớn nhất trong các tác phẩm của Trịnh Công Sơn. Những bản tình ca chiếm đa số trong danh mục nhạc phẩm. Khả năng viết nhạc tình của Ông tưởng chừng không biết mai một theo năm tháng: từ 1958 với Ướt mi đã nổi tiếng cho đến thập niên 1990 vẫn có những bản tình ca thấm thía: Như một lời chia tay, Xin trả nợ người...

Nhạc tình của ông đa số là nhạc buồn, thường nói lên tâm trạng cô đơn như trong Sương đêm, Ướt mi, những khúc tình ngầm mang sầu ly biệt như Diễm xưa, Biển nhớ, hay tiếc nuối một cái gì đã qua: Tình xa, Tình sầu, Tình nhớ, Em còn nhớ hay em đã quên, Hoa vàng mấy độ... Ngoài ra còn những bài triết lý tình, mang một bóng dáng ngậm ngùi, lặng lẽ của người tình từng trải: Cỏ xót xa đưa, Gọi tên bốn mùa, Mưa hồng... Nhạc tình của Trịnh Công Sơn rất phổ biến tại Việt Nam,nhạc sĩ Thanh Tùng từng gọi Trịnh Công Sơn là "ngườiViệt viết tình ca hay nhất thế kỷ".

Ngoài các bản nhạc tình, Trịnh Công Sơn còn để lại những tác phẩm viết về quê hương: Chiều trên quê hương tôi, viết cho trẻ em (trong tập nhạc Cho Con[26]): Em là hoa hồng nhỏ, Mẹ đi vắng, "Em đến cùng mùa xuân","Tiếng ve gọi hè", "Tuổi đời mênh mông", "Mùa hè đến", "Tết suối hồng", "Khăn quàng thắp sáng bình minh", "Như hòn bi xanh", "Đời sống không già vì có chúng em", Huyền thoại mẹ, Em ở nông trường - em ra biên giới, Huế -Sài Gòn - Hà Nội, Nối vòng tay lớn, Chưa mất niềm tin...Trong đó nổi tiếng hơn cả là các bài "Em là hoa hồng nhỏ" và"Nối vòng tay lớn".

Chú ý:
- Bài hát nghe từ đầu đến cuối được tính là 1 lượt nghe (1 bình chọn).
- Mỗi IP trong 1 ngày chỉ được website chương trình ghi nhận tối đa 5 bình chọn (tương đương 5 lượt nghe) cho 1 bài hát, mỗi lần ghi nhận cách nhau ít nhất 15 phút.
- Sau mỗi lượt nghe số bình chọn sẽ tự động nhảy hoặc tự động nhảy khi chuyển trang hay refresh.

Ý kiến của bạn

Để gửi ý kiến, bình luận về bài hát bạn hãy Đăng ký tại đây


Mã bảo vệ:

Số người Online:
Cửa uPVCCửa gỗ Cửa cuốn, cửa tự động Kính an toànKính hoa vănCửa, vách nhôm