|   Thứ Năm, 26.11.2015
BHYT tuần 47/2015

Bài hát đề cử

IP của bạn: 54.234.63.187 Lượt nghe trong ngày: 0

Thông tin bài hát

Bài hát: Tự hào đi lên ôi Việt Nam

Ca sĩ: Thái Thuỳ Linh

St: Chu Minh


Người đề cử

Ca sĩ Thái Thuỳ Linh


Lời bài hát

Tự hào đi lên ôi Việt Nam

Được biết đến sau cuộc thi Sao mai điểm hẹn năm 2004, Thái Thùy Linh nổi lên như một ca sĩ với chất giọng rock đầy lửa và cá tính. Sau hai album đầu tay chưa thực sự thành công, Thái Thùy Linh đã trở lại với “Bộ đội”, gồm những ca khúc cách mạng được phối theo phong cách... "nổi loạn".

album Trở về được trình làng sau gần 2 năm thực hiện, giới thiệu với khán giả những gam màu đậm chất alternative rock qua Phép lạ, Rêu phong (Tuấn Khanh), Phá vỡ bức tường, Tình vô tận,.. (Nguyễn Đạt),.. nhưng Thái Thùy Linh rất khéo léo khi thể hiện bằng một phong thái nhẹ nhàng. Chính vì vậy, rock trong Trở về cũng dễ chịu và dễ nghe hơn.

Bên cạnh đó, cô cũng tạo nhiều ấn tượng với khán giả khi xuất hiện bằng những ca khúc dân gian hiện đại mà điểm nhấn là phong cách ca trù như Nước mắt Huyền Trân, Nỗi đau mặt trời (Vũ Quốc Bình). Với lối hát mộc mạc, giản dị, không chút kỹ thuật càng làm tăng thêm sự huyền bí của phong cách nhạc này.H

Học Nhạc viện Hà Nội nhưng lại là đại biểu của TP Hồ Chí Minh dự thi “Sao Mai - Điểm Hẹn". Không giống các thí sinh của SMĐH, con đường Thái Thùy Linh đến với âm nhạc muộn mằn hơn và khá lận đận. Thi đến lần thứ 3 mới đỗ vào Nhạc viện HN và “không có những mối quan hệ tốt, không có sự giúp đỡ hay hậu thuẫn nào từ những người có nghề, có tên tuổi để có thể giúp mình phát triển”- Linh tâm sự.

Tuy nhiên, với cá tính và phong cách của mình, ít nhiều Linh cũng đã để lại ấn tượng tốt trong lòng khán giả.

Những ca khúc từng được Thái Thuỳ Linh biểu diễn thành công là: Trở về, rêu phong, phép lạ, Mơ hồ, Mưa tình tan…….

Tên thật: Triệu Đạt Hiền

Sinh năm 1931

Ông bắt đầu tham gia kháng chiến trong những năm đầu chiến tranh Đông Dương. Lúc đầu làm nhiệm vụ liên lạc, sau rồi làm công tác tuyên truyền rồi chuyển sang văn nghệ. Ông được cử đi học tại Nhạc viện Trung ương Bắc Kinh. Về nước, ông là một trong những người xây dựng Đoàn ca múa nhân dân trung ương (cùng Lê Yên, Nguyễn Đình Tích, Thái Ly...). Những năm 1950, ông viết những ca khúc đầu tiên như Chiến thắng biên giới (1951), Hoa sen (1951), Ta yêu Cụ Hồ (1952). Hòa bình lập lại, ông lại có những sáng tác: Lúa hợp tác (1957), Lớp người công nhân (1957), Ngợi ca... Năm 1960, ông lại sang học tại Bắc Kinh lần thứ 2 và tốt nghiệp năm 1965.

Thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, Chu Minh đã đi vào chiến trường và viết những ca khúc được những người lính Quân giải phóng yêu thích như: Lời ca mở tuyến (1966), Lời ca trăm nẻo (1966)... Năm 1969, ông viết ca khúc Người là niềm tin tất thắng. Ca khúc được viết ngay sau khi Chủ tich Hồ Chí Minh từ trần và đã được chọn là ca khúc phát trên sóng phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam trong lễ tưởng niệm. Ca khúc đã được ca sĩ Bích Liên thể hiện thành công và sau này được nhiều ca sĩ khác biểu diễn.

Khi đất nước thống nhất, ông viết tiếp ca khúc Ta tự hào đi lên, ôi Việt Nam!. Ca khúc được được dàn nhạc Nhà hát Giao hưởng Việt Nam biểu diễn tại Sài Gòn trong những ngày đầu sau sự kiện 30 tháng 4.

Sau 1975, ông sáng tác khá nhiều với những ca khúc trẻ trung yêu đời. Ngoài sáng tác, ông còn giảng dạy tại Nhạc viện Hà Nội và đã nhận học hàm Phó giáo sư. Ông làm chủ nhiệm khoa Sáng tác - Lý luận - chỉ huy từ năm 1965 đến 1994.

Những sáng tác của Chu Minh: Người là niềm tin tất thắng,  Ta tự hào đi lên, ôi Việt Nam!, Màu xanh ánh mắt quê hương, Nụ cười tia nắng,  Ru lời tôi ru ngàn năm không lời, Em ơi có hay chăng, Nơi đây cao nguyên, Chân dung Núi Thành, Biển của anh, biển của em…..

 

Chú ý:
- Bài hát nghe từ đầu đến cuối được tính là 1 lượt nghe (1 bình chọn).
- Mỗi IP trong 1 ngày chỉ được website chương trình ghi nhận tối đa 5 bình chọn (tương đương 5 lượt nghe) cho 1 bài hát, mỗi lần ghi nhận cách nhau ít nhất 15 phút.
- Sau mỗi lượt nghe số bình chọn sẽ tự động nhảy hoặc tự động nhảy khi chuyển trang hay refresh.

Ý kiến của bạn

Để gửi ý kiến, bình luận về bài hát bạn hãy Đăng ký tại đây


Mã bảo vệ:

Số người Online:
Cửa uPVCCửa gỗ Cửa cuốn, cửa tự động Kính an toànKính hoa vănCửa, vách nhôm