|   Thứ Ba, 01.12.2015
BHYT tuần 48/2015

Bài hát trong liveshow

IP của bạn: 54.159.32.71 Lượt nghe trong ngày: 0

Thông tin bài hát

Bài hát: Tình em

Ca sĩ: Đăng Dương

St: Nhạc sĩ Huy Du

Biểu diễn: Liveshow tháng 5/2013


Người đề cử

Nhạc sĩ Nguyễn Cường


Lời bài hát

Mã số bài hát: 205

Số liệu bình chọn của HĐKGĐD
Số BC HĐKGĐD tuần 48 : 0/500 | 0.00%
Số BC của HĐKGĐD tháng 11/2015 : 0/1708 | 0.00%

Số liệu lượt nghe/xem bài hát
Lượt nghe/xem tuần 48 : 1/2978 | 0.03%
Lượt nghe/xem tháng 11/2015 : 3/8909 | 0.03%

Tình em
Tên thật: Đăng Dương
Ngày sinh: 1974


CÁC CA KHÚC TRONG BHYT:
Tình em
Tình em

Ca sĩ Đăng Dương

Sinh năm: 1974

Nổi tiếng với dòng nhạc thính phòng và những ca khúc đã đi vào lòng người, khán giả ai cũng biết và yêu thích ca sĩ Đăng Dương. Với anh, âm nhạc là một phần của cuộc sống.
Biết hát, mê hát từ rất nhỏ, nhưng anh lên Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia) học rất tình cờ, gần như là sự "thế chỗ" của chị gái một người bạn đang học tại đó. Đăng Dương đặt chân vào ngôi trường thanh nhạc uy tín số một Việt Nam ở tuổi 13. Còn nhỏ chưa học hát được nên cô Thanh Tâm cố vấn Dương nên học một nhạc cụ nào đó và anh đã chọn ngay đàn bầu. Dù vậy, đàn bầu cũng đã giúp anh có được sự bồi đắp vốn liếng âm nhạc. Hơn nữa, bây giờ cây đàn bầu cũng như người bạn tri âm của anh.

Sau một thời gian học đàn bầu, Đăng Dương đã đủ tuổi và đủ sức để học nhạc. Không quá khó khăn, anh đậu vào khoa Thanh nhạc. Vốn mê nhạc truyền thống từ bé, anh cũng không mất nhiều thời gian để chọn dòng nhạc cổ điển thính phòng. Năm 1995, lúc đó NSND Trung Kiên vào lớp thanh nhạc yêu cầu những sinh viên theo dòng cổ điển hát thử. Sinh viên duy nhất được thầy chọn chính là Đăng Dương.

Cũng nhờ sự dìu dắt, rèn luyện của thầy Trung Kiên mà sau 1 năm, Đăng Dương đã ẵm giải Nhất cuộc thi Nhạc thính phòng toàn quốc lần thứ Nhất (1996). Đăng Dương hiện là Phó đoàn của Đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Đăng Dương sở hữu chất giọng techno, cao vút và hào sảng, rất hợp với những bài hát ngợi ca, với rất nhiều bài như: "Đường chúng ta đi", "Đất nước trọn niềm vui", "Hà Nội niềm tin và hy vọng", "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người", "Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn"...

Nhạc sĩ Huy Du

Tên thật:
Nguyễn Huy Du, sinh năm 1926  và mất năm 2007. Ông là một trong những "cây đa cây đề" của âm nhạc Việt Nam thời kháng chiến.

Huy Du sinh tại quê hương xã Tân Chi huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, là con thứ 2 trong một gia đình có 10 anh chị em. Cha ông là nhà giáo Nguyễn Huy Hoàng. Khi cha ông chuyển về Hà Nội dạy học, ông cũng theo cha đến Hà Nội sống và học tập. Ở đây ông bắt đầu được học nhạc và violon.  Huy Du yêu nhạc từ lúc nào không hay, nhưng trước Cách mạng Tháng Tám cùng người bạn Nguyễn Văn Tường (tức nhạc sĩ Phong Nhã) cùng mấy bạn khác hợp thành ban nhạc và đã từng chơi ở rạp Tố Như hàng đêm. Cách mạng Tháng Tám đã "bẻ ghi" âm nhạc trong chàng thanh niên Huy Du từ âm hưởng trữ tình sang âm hưởng hào hùng. Ngày 19.8.1945 là ngày cướp chính quyền ở Hà Nội thì cũng là ngày nhập ngũ của Huy Du.

Trong kháng chiến chống Pháp, Huy Du đã từng hoạt động âm nhạc ở Liên khu III. Viết về Hà Nội kháng chiến, nếu Lương Ngọc Trác có "Mơ đời chiến sĩ", "Thủ đô huyết thệ", Nguyễn Đình Thi có "Người Hà Nội" thì Huy Du có "Sẽ về thủ đô" đã từng dàn dựng cho một dàn hợp xướng. Viết về sự tàn phá quê hương, nhất là vùng Thiên chúa giáo, nếu Nguyễn Xuân Khoát có "Tiếng chuông nhà thơ", Văn Cao có "Làng tôi", thì Huy Du có "Những gác chuông giáo đường" (thơ Hữu Loan) đã gây niềm căm giận trong nhân dân khi biểu diễn ở những vùng giáo dân ven biển khu III. Tiến tới một sự phát triển âm nhạc thời chống Pháp với khúc thức, cấu trúc ngắn gọn, nếu Đỗ Nhuận có "Hành quân xa" thì Huy Du có "Tôi yêu hoà bình". Ước vọng hoà bình đã được thốt lên thật kiệm lời và cô đọng.

Sau hoà bình, được đi tu nghiệp tại Nhạc viện Bắc Kinh, Huy Du đã vượt lên như những nhạc sĩ hàng đầu của VN thời chống Mỹ. Các tác phẩm khí nhạc như "Miền Nam quê hương ta ơi!" (độc tấu violon và dàn nhạc giao hưởng), "Kể chuyện sông Hồng" (tam tấu violon - cello - piano) cho thấy một Huy Du đã chín trong nghiệp nhạc. Khi chiến tranh chống Mỹ ập đến, lúc đang cùng đoàn văn công Tổng cục Chính trị biểu diễn ở Trung Quốc, nghe tin máy bay Mỹ bắn phá miền Bắc, Huy Du đã thét lên một chính ca "Thà chết bảo vệ tổ quốc" chất ngất một tinh thần "Sát thát" khi xưa của cha ông.

Về nước, ông mê mải trong những sáng tạo. Đấy là "Anh vẫn hành quân" (thơ Trần Hữu Thung), "Chưa hết giặc là ta chưa về", "Tiếng kèn cứu nước", "Tiếng hát pháo binh"... Giặc Mỹ ném bom đảo Bạch Long Vĩ, Huy Du có mặt ngay và bên cạnh "Bạch Long Vĩ đảo quê hương" đầy hơi thở trữ tình là một "Có chúng tôi trên hải đảo xa xôi" rắn rỏi, kiêu hãnh.

Song có lẽ mảng đề tài đã đưa Huy Du tới đỉnh cao của sáng tạo chính là những ca khúc viết về Trường Sơn. Những năm xông pha Trường Sơn, trận mạc, có người lính nào là không thuộc đôi ba giai điệu của Huy Du. Đấy là "Đêm Trường Sơn" trầm hùng và "Trên đỉnh Trường Sơn ta hát" phơi phới. Đấy là "Nổi lửa lên em" chứa chan và da diết, là "Bài ca đường chín" thúc giục và hào sảng. Và trên hết những trập trùng giai điệu là "Đường chúng ta đi" như khúc khải hoàn ca xuân Mậu Thân tổng tấn công 1968 và trở thành bản chính ca từ ngày Hiệp định Paris được ký kết.

Huy Du được tặng nhiều giải thưởng: Huân chương Độc lập hạng Nhất (10-2007); Huân chương Quân công hạng Nhì; Huân chương Chiến công hạng Nhì và Ba... Ông được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt II về Văn học - Nghệ thuật năm 2000 cho các tác phẩm Bế Văn Đàn sống mãiĐường chúng ta điAnh vẫn hành quânCùng anh tiến quân trên đường dàiNổi lửa lên em.

Ý kiến của bạn

Để gửi ý kiến, bình luận về bài hát bạn hãy Đăng ký tại đây


Mã bảo vệ:

Số người Online:
Cửa uPVCCửa gỗ Cửa cuốn, cửa tự động Kính an toànKính hoa vănCửa, vách nhôm