|   Thứ Năm, 26.11.2015
BHYT tuần 47/2015

Bài hát đề cử

IP của bạn: 107.21.132.195 Lượt nghe trong ngày: 0

Thông tin bài hát

Bài hát: Trên đỉnh Phù Vân

Ca sĩ: Tùng Dương

St: Nhạc sĩ Phó Đức Phương


Người đề cử

Nhạc sĩ Nguyễn Cường

Nhà báo - NSUT Huyền Thanh


Lời bài hát

Trên đỉnh Phù Vân

Tên thật: Nguyễn Tùng Dương

Sự kết hợp tuyệt vời tạo nên phong cách Jazz hiện đại pha chút âm hưởng dân tộc rất độc đáo.

Tùng Dương tên đầy đủ là Nguyễn Tùng Dương, sinh ngày 18 tháng 9 năm 1983 tại Hà Nội trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, bố anh là ca sĩ nghiệp dư, ông trẻ là cố nhạc sĩ Trần Hoàn. Tùng Dương xa bố mẹ từ nhỏ, sống với bác ruột (đồng thời là mẹ nuôi). Năm 16 tuổi, anh đỗ vào khoa thanh nhạc của Nhạc viện Hà Nội, theo học Nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ. Sau đó anh chuyển sang học đại học tại chức.

Các giải thưởng:- Huy chương Bạc Giọng hát hay PTTH toàn quốc năm 1995- Giải ba Giọng hát trẻ Hà Nội năm 1999- Giải ba Giọng hát hay Hà Nội năm 2001- Giải nhất Giọng hát hay Hà Nội 2003.

Năm 2004, Tùng Dương tham dự cuộc thi Sao Mai điểm hẹn và nhận được giải do hội đồng thẩm định bầu chọn. Trong cuộc thi anh đã hát các ca khúc của nhạc sĩ Lê Minh Sơn theo phong cách jazz và dân gian đương đại.

Sau SMDH Tùng Dương đã vinh dự khi được Trung tâm văn hóa Pháp L'espace mời hát một đêm cho festival jazz Châu Âu tại Hà Nội. Năm 2005, Dương được mời hát với band Trống Sấm của Đan Mạch với tư cách khách mời. Một năm sau đó Dương lại được Hội Đồng Anh tổ chức 1 đêm giao lưu rất thành công với ca sĩ Maria Carlye tại Nhà Hát Lớn HN.

Vào tháng 7/2004, Dương phát hành album "Chạy trốn" gồm 7 ca khúc của Lê Minh Sơn và nhận được sự ủng hộ của công chúng. Trong năm đó, anh tham gia chương trình Nhật thực 2 của nhạc sĩ Ngọc Đại và album Nhật thực 2. Tùng Dương nhận giải thường Cống Hiến (do báo Thể Thao & Văn Hóa tổ chức) ở hạng mục Ca sĩ của năm.

Năm 2005, anh dự định ra chung với ca sĩ Khánh Linh một album chung theo phong cách của Nhật thực nhưng không thực hiện được.

Năm 2006, anh cùng với ca sĩ Nghi Văn hát trong album Chạm Vào của nhạc sĩ "tay ngang" Như Huy. Ngoài ra anh còn tham gia chương trình Vọng Nguyệt của nhạc sĩ Quốc Trung và chương trình Gió bình minh của Đỗ Bảo. Tùng Dương đã nhận giải Nam ca sĩ hát dân ca tại giải Mai Vàng vào cuối năm.

Năm 2007, Tùng Dương, ca sĩ Lệ Quyên và Tuấn Hiệp cho ra album Mắt biếc, gồm các sáng tác tiền chiến và tình khúc 54-75 của các nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, Ngô Thụy Miên, Phạm Đình Chương (Tùng Dương hát 3 bài Mùa thu cho em, Gửi gió cho mây ngàn bay và Lá đổ muôn chiều). Anh cũng hát 3 bài (Cỏ và mưa, Nến trắng, Chút nắng vàng bay) trong album Giáng Son của nữ nhạc sĩ Giáng Son và tham gia vào album Biệt của nhạc sĩ Trần Viết Tân cùng với hai ca sĩ đàn chị Thanh Lam và Hà Trần. Vào tháng 9/2007, anh hợp tác cùng nhạc sĩ Đỗ Bảo cho ra mắt album vol.2 Những ô màu khối lập phương. Album gồm 8 bài hát theo phong cách New Age, gồm 4 ca khúc viết riêng của nhạc sĩ Đỗ Bảo, 2 ca khúc của nhạc sĩ Trần Tiến, 1 của Lưu Hà An và 1 của Huyền Ngọc. Album này được nhạc sĩ Đỗ Bảo phối khí, mix (ngoại trừ ca khúc Giấc mơ - Lưu Hà An) và biên tập. Album đã nhận được sự chú ý của giới chuyên môn kể từ khi ra mắt.

Tùng Dương theo đuổi nhiều thể loại nhạc như jazz, blues, New age, world music, nhạc tiền chiến, nhạc trữ tình... Đặc biệt là jazz và blues, anh là một trong những đại diện Việt Nam tham gia liên hoan nhạc Jazz châu Âu lần thứ 4 (2004) và lần thứ 5 (2005) tại Hà Nội. Một số ca khúc theo thể loại này của anh được biết như: Trăng khát, Chạy trốn...

Hiện nay Tùng Dương đang bắt tay với nhạc sĩ Nguyễn Công Phương Nam, người Đức gốc Việt và ê-kíp bên Đức để thực hiện một album theo thể loại electronic (dàn nhạc giao hưởng được mix rất phức tạp với các thiết bị điện tử) nhưng hoàn toàn mang âm hưởng Việt Nam. Tùng Dương mong muốn tạo nên một sản phẩm ấn tượng sau hai năm chưa có album mới. Tùng Dương chia sẻ: "Tôi hát dòng nhạc cao cấp, khán giả của tôi là những người có trình độ, không thể làm ẩu".

Nhạc sỹ Phó Đức Phương

Nhạc sỹ Phó Đức Phương là một nhạc sỹ sáng tác ca khúc quân chúng cho dòng nhạc trữ tình Việt Nam. Ông là người gốc Hà Nội, hiện là Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam và là phó chủ tịch Hội âm nhạc Hà Nội.

Nhạc sỹ  Phó Đức Phương sinh năm 1944. Là cháu của nhà cách mạng Phó Ðức Chính, năm 18 tuổi Ông thi đỗ vào khoa toán trường đại học sư phạm. Sau ba năm học, năm 1965, giữa lúc gần tốt nghiệp đại học sư phạm Ông xin thôi học với lý do hoàn cảnh gia đình khó khăn và trở thành nông trường viên thuộc nông trường Cửu Long (Hòa Bình)- Hòa Bình. Khoảng giữa năm 1966 Ông quay về và thi đỗ vào trường Âm nhạc Việt Nam.

Thời điểm ông thi đỗ vào trường cũng đúng lúc trường phải sơ tán về Hà Bắc (Tỉnh Bắc Ninh bây giờ). Và ngay thời gian chờ đợi để bắt đầu những giờ học đầu tiên tại trường Âm nhạc Việt Nam Ông đã sáng tác ca khúc “Những cô gái quan họ”, một ca khúc thấm đẫm âm hưởng trữ tình đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ, cho đến bây giờ, có người vẫn chỉ nhớ Phó Ðức Phương qua ca khúc trên. Với "Những cô gái quan họ" Phó Ðức Phương đã thực sự trở thành một nhạc sĩ từ khi đó.

Năm 2002 Ông trở thành giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam sau khi chính ông cùng 200 nhạc sĩ khác có kiến nghị lên Quốc hội, Trung ương Đảng, Chính phủ về quyền Tác giả của  Âm nhạc Việt Nam.

Một số tác phẩm nổi tiếng của nhạc sỹ Phó Đức Phương:

- Chảy đi sông ơi

- Không thể và có thể

- Về quê

- Con sông tuổi thơ

- Hồ trên núi

- Hồ núi cốc

- Mộng mị Sapa

- Một thoáng Tây Hồ

- Những cô gáu quan họ

- Trên đỉnh Phù Vân

- Vũ khúc con cò

Chú ý:
- Bài hát nghe từ đầu đến cuối được tính là 1 lượt nghe (1 bình chọn).
- Mỗi IP trong 1 ngày chỉ được website chương trình ghi nhận tối đa 5 bình chọn (tương đương 5 lượt nghe) cho 1 bài hát, mỗi lần ghi nhận cách nhau ít nhất 15 phút.
- Sau mỗi lượt nghe số bình chọn sẽ tự động nhảy hoặc tự động nhảy khi chuyển trang hay refresh.

Ý kiến của bạn

Để gửi ý kiến, bình luận về bài hát bạn hãy Đăng ký tại đây


Mã bảo vệ:

Số người Online:
Cửa uPVCCửa gỗ Cửa cuốn, cửa tự động Kính an toànKính hoa vănCửa, vách nhôm